Out History

OUR HISTORY

ประวัติร้านเอกชัยสาลี่สุพรรณ

 

 

ระวัติร้าน

    เมื่อมีคำว่าสาลิ่สุพรรณ ใครๆก็สงสัยและเข้าใจผิดว่าเป็นผลไม้ ซึ่งแท้จริงแล้วสาลี่สุพรรณ แต่ดั้งเดิมเกิดขึ้นมาจากขนมชนิดหนึ่งที่มาจากโปรตุเกสและใช้แป้งสาลีเป็นส่วนผสมหลัก แต่ด้วยในยุคสมัยนั้นการทำขนมเค้กต้องใช้เตาอบซึ่งชาวบ้านทั่วไปไม่มีใช้ จึงมีการปรับเปลี่ยนวิธีการจากอบมาเป็นนึ่ง

ดอก

15



  หากย้อนกลับไปเมื่อ 40 ปีก่อน ต้นกำเนิดของร้านเอกชัยเกิดขึ้นที่ตลาดทรัพย์สิน ในสมัยนั้นร้านเอกชัยยังเป็นร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้า ในยุคนั้นชาวบ้านนิยมนำขนมสาลี่ไปทำบุญ ด้วยความช่างคิดและช่างสังเกตของคุณนฤมล จึงได้ทดลองทำขนมสาลี่ขึ้นใหม่ให้เนียน นุ่ม หอม อร่อย และแตกต่างจากขนมสาลี่ที่มีอยู่ในสมัยนั้น จนใครๆได้ชิมต่างบอกต่อแบบปากต่อปากว่าเป็นขนมสาลี่แสนอร่อยของเมืองสุพรรณ

ดอก

 

 

    และจากที่ใครๆบอกปากต่อปากจึงทำให้คุณนฤมลตัดสินใจเปิดร้านขนมเอกชัยแห่งใหม่ที่สาขาปราสาททองเป็นอาคาร 5 คูหา และเมื่อปี พ.ศ. 2525 ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์ ได้ลองชิมพร้อมเขียนเชียร์สาลี่แห่งเมืองสุพรรณฯในหนังสือ “ ฟ้าเมืองไทย “ และด้วยเครื่องหมายเชลล์ชวนชิมจากคุณชายฯ ยิ่งเป็นการย้ำเตือนให้ขนมสาลี่ของร้านเอกชัย เป็นขนมของดีประจำจังหวัดมีชื่อเรียกกันจนติดปากว่า “ สาลี่สุพรรณ “ เลยทีเดียว

ดอก

 

Factory

Factory



ัจจุบันเรามีโรงงานผลิตที่ทันสมัย

  เพื่อความสะดวกในการเข้ามายังร้าน และเพื่อให้สินค้ามีคุณภาพ สด สะอาด ปลอดภัยอย่างสูงสุด ร้านเอกชัยจึงได้ทำการเปิดร้านใหม่ริมถนน 340 โดยเป็นทั้งร้านค้าและโรงงานที่ได้มาตรฐานการผลิต GMP,HACCP,HALAL (* GMP คือ หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร. จัดทำขึ้นโดยหน่วยงานมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ) เมื่อปี 2549 จากวันนั้นจนถึงวันนี้ สาลี่สุพรรณของเอกชัยนับเป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจ ของคนสุพรรณที่ไว้มอบให้กับคนที่คุณรักอย่างแท้จริง

IMG_4223